Có bầu nên nằm nghiêng bên nào để mẹ thoải mái và tốt cho con nhất?

có bầu nên nằm nghiêng bên nào

Trong giai đoạn mang thai ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc có bầu nên nằm nghiêng bên nào để mẹ thoải mái và con phát triển tốt nhất là điều mẹ bầu cũng nên quan tâm và nó rất quan trọng trong thai kỳ.


Theo như nghiên cứu và khuyến cáo từ các chuyên gia thì mẹ bầu nên nằm nghiêng trái sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Bởi vì, khi nằm nghiêng trái máu ở động mạch chủ sẽ di chuyển vào tử cung dễ hơn, cung cấp dưỡng chất và oxy cho thai nhi nhiều hơn, tốt cho sự phát triển của bé.


Tuy nhiên không phải mẹ cứ chỉ nằm với tư thế nghiêng trái mà mẹ có thể thay đổi tư thế nằm để giảm bớt mỏi người do nằm 1 tư thế quá lâu. ở giai đoạn 3 tháng đầu, khi bụng vẫn còn nhỏ nên sức ảnh hưởng chưa nhiều, mẹ có thể nằm ngửa, nằm nghiêng tùy theo thói quen của mình. Tuy nhiên, tuyệt đối không nằm sấp.

Trong 3 tháng tiếp theo, bụng bầu đã lớn hơn, mẹ nên dần chuyển sang tư thế nằm nghiêng, nhất là những bà mẹ bị dư ối, thai to hoặc mang song thai thì không nên nằm ngửa nữa. Vì bụng bầu sẽ chèn ép lên các mạch máu chính làm nhiệm vụ vận chuyển dưỡng chất và oxy nuôi thai nhi, lâu dần ảnh hưởng tới sự phát triển của thai, dẫn đến thai bị suy dinh dưỡng, suy thai,…

Mẹ bầu tuyệt đối không nên nằm ngửa, vì khi nằm ngửa, bào thai cũng đồng thời chèn lên các cơ quan trong ổ bụng, đặc biệt là các vùng tĩnh mạch trên cơ thể mẹ, gây ra sự cản trở quá trình lưu thông máu tới tim, khiến mẹ dễ bị khó chịu, khó thở,…
Ở giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu là nên nằm nghiêng bên trái.

Xem thêm: Đau bụng trên khi mang thai tháng thứ 5


Những lưu ý dành cho bà bầu để có một giấc ngủ ngon

Để giúp chân lưu thông máu tốt hơn, đồng thời giảm hiện tượng phù nề khi mang thai, lúc ngủ, mẹ bầu nên kê cao chân bằng gối.

Khi nằm nghiêng, vùng lưng của mẹ thường nhức mỏi, mẹ có thể kê một chiếc gối đằng sau lưng để làm chỗ tựa cho lưng và hông hoặc mẹ có thể sử dụng một chiếc gối ôm dành cho bà bầu sẽ tiện lợi và tốt hơn.

Một việc mẹ cần lưu ý nữa là, khi ngồi lên, nằm xuống hay thau đổi tư thế đột ngột, mẹ cần hết sức nhẹ nhàng, từ tốn. Nếu mẹ đang nằm mà muốn ngồi dậy thì hãy nghiêng người sang bên trái rồi từ từ ngồi dậy, không nên đang nằm ngửa thì ngồi dậy luôn, sẽ tác động không tốt tới bụng bầu.

Ngoài ra, khi đi ngủ, mẹ hãy chọn cho mình một chiếc giường mềm mại, không quá cứng, không kê đầu cao quá sẽ gây đau nhức vùng cổ và chú ý mặc đồ ngủ rộng rãi, thoáng mát.
Cuối cùng thì ở giai đoạn mang thai mẹ bầu nên chú ý tới tư thế nằm nghiêng trái, đây là một tư thế được các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên nằm, tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of