Đau hông khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?


Khi mang thai, mẹ bầu trải qua rất nhiều tình trạng khó chịu, đặc biệt là tình trạng đau hông khi mang thai 3 tháng đầu, khiến không ít mẹ bầu lo lắng , vậy đau hông khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?


Đau hông khi mang thai 3 tháng đầu


Đau hông khi mang thai 3 tháng đầu có thể do dây thần kinh hông, đây là dây thần kinh lớn trong cơ thể, khi tử cung mẹ bầu ngày một lớn dần khiến những áp lực, chèn ép lên dẫn tới những cơn đau nhói, độ nặng nhẹ của cơn đau tùy thuộc vào từng mẹ bầu nên khiến mẹ vô cùng khó chịu và lo lắng.


Ngoài ra, cơn đau hông còn chịu tác động bởi chỉ số cân nặng và tính chất công việc của mẹ, đối với những mẹ bầu có chỉ số cân nặng lớn hay tiền sử đau mỏi lưng, hông, hoạt động nặng, công việc phải đứng, ngồi liên tục cũng khiến mẹ bầu đau hông khi mang thai 3 tháng đầu.


Chứng đau hông sẽ được xem là bình thường nếu nó còn nằm trong khả năng chịu đựng của mẹ, nếu như đau hông kèm theo những dấu hiệu khác thường và vượt qua ngoài tầm kiểm soát của mẹ bầu thì mẹ nên đi khám ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Chóng mặt khi mang thai 3 tháng đầu – Dấu hiệu nguy hiểm thai nhi

                   Thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu


Dấu hiệu nguy hiểm của đau hông khi mang thai 3 tháng đầu


Ngoài những nguyên nhân ở trên thì mẹ bầu nên chú ý nguyên nhân đau hông dẫn tới dọa sảy thai. Một số mẹ bầu cho biết họ bị đau hông và lưng nhiều trước khi bị sảy thai. Dù không đảm bảo đây là dấu hiệu dọa sảy thai, nhưng tốt hơn hết khi bạn cảm thấy những cơn đau trở nên tồi tệ kèm theo một số triệu chứng như ra máu âm đạo, không cảm nhận được thai, mỏi thắt lưng, đau bụng dưới…thì chắc chắn rằng thai nhi đang gặp nguy và mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức.


Cách giảm đau hông khi mang thai 3 tháng đầu


– Nghỉ ngơi
Cách trị chứng đau hông nhanh nhất, trước mắt là thai phụ nên nằm xuống để nghỉ ngơi. Hãy nằm thẳng chân và thật thoải mái. Nếu đau hông bên nào thì bạn nên nằm nghiêng về bên đấy. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời giúp mẹ giảm bớt đau thôi.


Đối với những mẹ bầu làm việc phải ngồi nhiều, bạn nên sử dụng một chiếc gối tròn có lỗ trống ở giữa để dựa sau lưng. Còn với những người hay phải đứng, đừng đứng bằng hai chân mà hãy dồn trọng tâm lên một chân rồi thay đổi liên tục khi mỏi. Cách đơn giản này giúp mẹ bầu giảm tình trạng đau hông khi mang thai 3 tháng đầu.


Ngoài ra mẹ bầu có thể sử dụng đai đỡ bụng bầu cho mẹ bầu để giảm bớt áp lực giúp mẹ bầu giảm đau mỏi lưng và hông.

 


– Chườm khăn ấm
Trong giai đoạn mang thai, khi đau hông mẹ bầu có thể chườm khăn ấm lên chỗ đau, nó sẽ giúp mẹ bầu làm giảm cơn đau. Tuy nhiên mẹ bầu không nên để khăn quá nóng, bởi thân nhiệt mẹ bầu lúc này ảnh hưởng tới thai nhi nếu để quá ấm sẽ nguy hiểm thai nhi.


– Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục đều đặn giúp tăng cường sức khỏe mà còn có thể giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn trong thai kỳ. mỗi ngày mẹ bầu nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như: bơi lội, chạy bộ, hay tập yoga….


Trong trường hợp đau hông nghiêm trọng, thai phụ có thể phải sử dụng đến phương pháp cuối cùng là dùng vật lý trị liệu với những bài tập đặc biệt giúp tăng cường bụng, lưng dưới và sàn chậu.


Thường đây là một triệu chứng thường gặp và bình thường ở thai kỳ do những thay đổi và sự chèn ép do bụng bầu và trọng lượng cơ thể mẹ ngày một tăng lên nên nó sẽ tự biến mất nên mẹ không nên quá lo lắng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of