Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu có nguy hiểm không?

 

Quá trình thụ tinh

Đây là dấu hiệu khi mới bắt đầu mang thai, và nó thường chỉ kéo dài khoảng 3-5 ngày, với hiện tượng này đôi khi có chảy máu nhẹ, ra dịch trắng.

Chảy máu màng

Khi mẹ bầu mang thai, lớp niêm mạc tử cung rất dễ bị bong trong do nội tiết tố trong cơ thể được đẩy lên mức cao. Hiện tượng này được xem là bình thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ nhưng các mẹ cũng nên để ý xem có phải đơn giản là hiện tượng này hay do nguyên nhân nào khác.

Thêm vào đó, nếu mẹ bị chảy máu màng nhẹ, ra dịch màu nâu khi mang thai trong thời gian đầu hoặc là suốt khoảng thời gian mang thai, điều này không bình thường và nguyên nhân có thể do cơ địa mẹ bầu đang thay đổi do lượng hoocmôn quá nhiều.

Nhiễm trùng vùng âm đạo

Vùng âm đạo hoặc cổ tử cung bị nhiễm trùng có thể dẫn đến chảy máu, ra máu nâu khi mang thai hoặc xuất huyết vài vết máu. Vào trường hợp này các mẹ bầu nên đi khám bác sĩ để kiểm tra chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân như bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…

Mất một song thai

Trong quá trình mang song thai, thai phụ có thể gặp trường hợp bị sẩy một còn một. Khi sẩy thai, tất nhiên sẽ chảy máu, ra dịch màu nâu khi mang thai, dịch tụ,… . Lưu ý, sau đó bạn phải hết sức cẩn thận để giữ em bé còn lại.

Sẩy thai tự nhiên

Sẩy thai thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ, tuy nhiên cũng có thể sau thời kỳ đó. Thai kỳ kết thúc trước tuần thứ 24 gọi là sẩy thai. Trong vài tuần đầu của thai kỳ, bạn thấy có ra máu màu đỏ tươi kèm theo dịch nhầy nâu thì phải liên hệ ngay với bác sĩ.

Thai ngoài tử cung

Các triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung bao gồm: đau nhói ở bụng, chuột rút dữ dội, xét nghiệm nồng độ hormone thai kỳ hCG thấp và chảy máu âm đạo ở những tuần đầu thai kỳ. Thai ngoài tử cung không chỉ gây ra máu khi mang thai mà còn có thể gây nguy hiểm tính mạng của mẹ nếu không phát hiện sớm, do đó nên siêu âm kiểm tra vị trí khối thai ngay khi có kết quả dương tính với que thử thai.

Tụ máu nhau thai

Hay còn gọi là tụ dịch màng nuôi. Chảy máu nhau thai được gọi là tiểu tụ máu màng đệm, hiện tượng này dễ phát hiện khi siêu âm phôi thai. Tụ máu nhau thai sẽ dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai. Tuy nhiên nếu lượng máu tụ ít thì nó sẽ tự “tiêu tan” dưới hình thức ra dịch màu nâu khi mang thai. Còn nếu lượng máu tụ quá 30-40% đoạn từ nhau thai nối với nội mạc tử cung, gây nên sức ép đối với túi thai dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân của hiện tượng này đôi khi phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và tuổi thai. Nguy cơ cao đối với phụ nữ lớn tuổi mà vẫn muốn mang thai. (ra dịch màu nâu khi mang thai)

Động thai, dọa sảy thai

Trong khi có thai, có các dấu hiệu thai động không yên như đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, ra dịch màu nâu khi mang thai hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc bị ra máu khi mang thai thì gọi là động thai, bào trở … Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu và đau bụng, các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai( không còn gọi là động thai nữa).

Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu gặp nguy hiểm như thế nào?

Hiện tượng ra dịch màu nâu trong những giai đoạn đầu của thai kỳ có thể xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu dịch nâu, kèm theo máu đỏ, hiện tượng kéo dài thì đây có thể là dấu hiệu của việc viêm vùng chậu, rối loạn chảy máu tử cung, bệnh ung thư cổ tử cung, hoặc các bệnh lây qua đường tình dục, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Do đó, khi thấy cơ thể có sự thay đổi bất thường, ra dịch màu nâu khi mang thai các mẹ cần phải đi thăm khám ngay để biết được nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sớm nhất. Lúc này, bác sĩ sẽ siêu âm để xem tình trạng phôi thai, túi ối, nhau thai và và các bộ phận trong cơ quan sinh sản của mẹ bầu. Nếu có gì bất thường, bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả đó để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Các mẹ bầu cần lưu ý ăn những thực phẩm dễ tiêu, giàu chất sắt, canxi và axit folic. Và các mẹ bầu cần tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn để có thể phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of