Mang thai tháng thứ 6 cần chú ý những gì?


Mang thai tháng thứ 6 cần chú ý những gì là một trong những nỗi lo của mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng giữa. Đây cũng là tháng cuối của giai đoạn nên thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện nhưng mẹ bầu cũng nên chú ý những vấn đề sau:

Mang thai tháng thứ 6 nên tăng bao nhiêu cân?

Trong giai đoạn mang thai thì cân nặng tăng hay giảm tùy thuộc vào mỗi mẹ bầu và chế độ dinh dưỡng hay tùy thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Nhưng trong giai đoạn 3 tháng giữa hay tháng thứ 6 mang thai thì cân nặng mẹ bầu nên tăng khoảng 450g/tuần và khoảng 5 – 6kg/chu kỳ này.


Để đảm bảo cân nặng và dinh dưỡng ở giai đoạn này mẹ bầu nên bổ sung thêm: 300 calo/ngày, chế dộ ăn uống hợp lý, lành mạnh, chia nhỏ bữa ăn hằng ngày thành 5-6 bữa/ngày để đảm bảo mẹ không bị đói và các dưỡng chất được hấp thu tốt hơn.


Cách chăm sóc bà bầu khi mang thai tháng thứ 6


Mang thai tháng thứ 6, dây chằng giữ tử cung bị kéo giãn, nên thỉnh thoảng thai phụ sẽ cảm thấy đau, do tử cung bị chèn ép và bị những áp lực đè nén lên khiến mẹ bầu thường bị rối loạn tiêu hóa, phù chân, đau mỏi lưng…

Xem thêm: [TOP]10 Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa

                   Thực đơn hang ngay cho bà bầu 3 tháng giữa chuẩn nhất cho mẹ bầu


Mang thai tháng thứ 6 cần chú ý những gì về sinh lý

Do tử cung đè ép lên tĩnh mạch ở khoang dưới làm cho máu ứ lại ở khoang chậu và mạch máu của chi dưới. Máu không lưu thông, áp lực tăng cao, lại thêm sự thay đổi của hóc môn nên thai phụ sẽ bị phù chân, cũng có thể gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch.


Những điều lưu ý khi mang thai tháng thứ 6

Bắt đầu từ tháng này, thai phụ phải đặc biệt chú ý đến cử động của mình, tránh những động tác gây chèn ép bụng, tránh cơ thể bị chấn động. Cố gắng tránh không nên mang, vác vật nặng. Nếu muốn nhặt vật ở dưới đất thì phải quỳ gối xuống, giữ cho thân trên luôn thẳng, để tránh gây áp lực lên bụng. Ngoài ra, không nên rướn người, vươn tay lấy vật ở trên cao để bụng không bị kéo giãn quá mức.


Tránh việc đi lại, di chuyển xa, vì ngồi trên xe bị lắc lư trong thời gian dài hoặc bị chấn động sẽ gây đau bụng, và dễ dẫn đến sinh non. Tránh để cho cơ thể bị lạnh. Nếu bị lạnh sẽ gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sinh non.

Xem thêm: Chóng mặt khi mang thai 3 tháng giữa

                  Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cho mẹ khỏe con thông minh


Mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không?


Trong giai đoạn mang thai việc quan hệ không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi và mẹ bầu cả, nhưng mẹ bầu cũng nên chú ý những vấn đề sau: Nên quan hệ với những tư thế an toàn, nhẹ nhàng và tránh quan hệ với những tư thế khó.

Mang thai tháng thứ 6 nên kiêng gì

Tránh những động tác gây chèn ép bụng, tránh cơ thể bị chấn động, không nên cầm vật nặng. Nếu muốn nhặt vật ở dưới đất thì phải quỳ gối xuống, giữ cho thân trên luôn thẳng, để tránh gây áp lực lên bụng.


Không nên rướn người, vươn tay lấy vật ở trên cao để bụng không bị kéo giãn quá mức.
Tránh đi du lịch xa, vì ngồi trên xe bị lắc lư trong thời gian dài hoặc bị chấn động sẽ gây đau bụng, và dễ dẫn đến sinh non.


Tránh để cho cơ thể bị lạnh. Nếu bị lạnh sẽ gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sinh non. Trong giai đoạn này phải chú ý giữ ấm.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of