Mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu thì nên làm gì?

chóng mặt khi mang thai 3 tháng giữa

Mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu là một dấu hiệu thường xảy ra những ngày đầu khi mẹ mới mang thai, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ trong cơ thể mẹ làm mẹ bầu trở nên mệt mỏi khi mang thai. Dưới đây là những nguyên nhân và cách trị mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu mẹ nên biết.


Nguyên nhân gây mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu


– Những thay đổi về nội tiết tố progesterone tăng cao khiến mẹ bầu bị mệt mỏi


– Buồn nôn, nôn ói sau khi ăn cũng là nguyên nhân khiến mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu


– Ốm nghén, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa ở giai đoạn này cũng khiến mẹ bầu trở nên mwtj mỏi.


– Co dãn các cơ trơn, như cơ trơn ở ruột non, ruột già làm cho mẹ bị táo bón, triệu chứng táo bón gây ra cho mẹ cảm giác mệt mỏi khó chịu mỗi khi đi đại tiện.


– Khi mang thai, cơ thể mẹ có những thay đổi ở hệ tuần hoàn, nhịp tim tăng hơn, cung lượng tim tăng, các chuyển hóa trong cơ thể mẹ cũng thay đổi tăng hơn và rất nhiều các hệ khác trong cơ thể đều thay đổi để phù hợp với sự mang thai. Tất cả các yếu tố trên tạo thêm cho mẹ cảm giác mệt mỏi. Dấu hiệu mệt mỏi này có thể kéo dài trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ.


Ngoài ra dấu hiệu mệt mỏi của mẹ có thể gặp trên cơ địa mẹ thiếu máu, thiếu sắt. Khi có thai dấu hiệu mệt mỏi, chóng mặt sẽ xuất hiện rõ hơn.


Mệt mỏi khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên làm gì?


+ Ăn uống đủ năng lượng:
Ngoài việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng thì ở giai đoạn này do bị ốm nghén hay nôn, ói thì mẹ bầu cần chia nhỏ bữa ăn của mình ra từ 3 thành 5 -6 bữa/ ngày để giảm tình trạng ốm nghén.
Ngoài ra mẹ bầu có thể tham khảo bài viết: Chế độ ăn cho bà bầu 3 tháng đầu giúp đánh bay ốm nghén


+ Vận động:


Nên vận động nhẹ mỗi ngày, khoảng 15 – 20 phút giúp cơ thể khỏe mạnh và thoải mái hơn, mẹ bầu có thể tập một vài động tác nhẹ như, đi bộ, bơi lội hay chạy bộ nhẹ


+ Nghỉ ngơi:


Mẹ nên ngủ sớm, tránh thức khuya, tốt nhất đi ngủ trước 22 giờ, điều này sẽ giúp cho cơ thể mẹ hồi phục lại do các nội tiết tố chuyển hóa tốt trong giấc ngủ.


+Trang phục:


Để giảm tình trạng mệt mỏi khi mang thai và giúp mẹ được thoải mái hơn, mẹ có thể chọn những bộ trang phục rộng rãi, thoải mái, những chiếc gối ôm vừa với bản thân để ngủ ngon hơn.


+ Chế độ làm việc của mẹ


cần giảm công việc, đặc biệt những công việc đòi hỏi vận động, làm việc trí não, áp lực công việc cao, các công việc tiếp xúc những chất độc hại… Có thể thay đổi công việc nhằm bảo đảm sức khỏe cho mẹ, đồng thời an toàn cho thai nhi.


+ Khám thai định kỳ


Mẹ cần thiết đi khám thai định kỳ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa, tránh tự ý sử dụng thuốc, khám thai định kỳ giúp mẹ tránh được một số bệnh thường gặp.


+ Tránh các loại chất độc hại


Ở giai đoạn này mẹ nên tránh các chất gây độc hại hay chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, thuốc tẩy…

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of