Phụ nữ có thai không nên ăn gì? – Những điều cần biết khi mang thai

Phụ nữ có thai không nên ăn gì? Trong giai đoạn mang thai việc đi lại, ăn uống và hầu như mọi hoạt động của mẹ rất quan trọng nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà lúc này bất kỳ dấu hiệu nào sẽ gây nguy hiểm tới con yêu nữa. Đặc biệt trong 40 tuần thai này mẹ bầu nên ăn và nên tránh những món ăn, thực phẩm sau:

Phụ nữ có thai không nên ăn gì?

Mang thai là khoảng thời gian vô cùng quan trọng. Đây là thời điểm hình thành và bắt đầu quá trình nuôi dưỡng em bé trong bụng. Sự phát triển của thai nhi sau này có tốt không chủ yếu dựa vào bước đệm đầu tiên này. Mọi hoạt động của mẹ trong thời gian này đều có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là dinh dưỡng.

Hiện tượng chán ăn, buồn nôn do ốm nghén thường xuất hiện trong thời gian này. Để khắc phục, mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và đảm bảo 3 bữa ăn chính. Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé sẽ được đảm bảo.

Ở giai đoạn này mẹ bầu cần đảm bảo các chất dinh dưỡng sau:

– Chất sắt: Tác dụng giúp tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu. Thực phẩm chứa sắt như thịt, gan, tim, cật, rau xanh, các loại hạt…
Can-xi: Bổ sung canxi cho bà bầu trong 3 tháng đầu giúp hệ thần kinh của mẹ được ổn định, hình thành hệ xương và răng cho em bé. Thực phẩm chứa can-xi: Trứng, sữa, tôm, cua, cá…
– Vitamin B9 (a-xít folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tất ống thần kinh cho trẻ, có nhiều trong súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc… Ngoài ra, vitamin D và vitamin C cũng là 2 loại vitamin quan trọng mà mẹ cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể.
Trong giai đoạn thai kỳ phụ nữ mang thai không nên ăn thức ăn gì?

Phụ nữ có thai cần thêm năng lượng để nuôi dưỡng và tạo tiền đề phát triển cho bé. Điều này không có nghĩa rằng mẹ nên ăn nhiều mà mẹ cần ăn đủ và ăn đúng. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, mẹ cần thay đổi một số thói quen hay sở thích ăn uống của bản thân và mẹ phải kiêng những thực phẩm sau:
– Không ăn quá mặn: Nếu mẹ có sở thích ăn uống “đậm đà” thì mẹ cần thay đổi ngay nhé. Ăn quá mặn sẽ dẫn đến tình trạng cao huyết áp, tăng nguy cơ bị stress, ảnh hưởng xấu đến thận, gây mất nước… không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
– Những thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao: Mẹ bầu, đặc biệt là vào tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất độc như rau, củ mọc mầm (như mầm khoai tây) gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các thực phẩm sữa, bơ, phô mát chưa qua tiệt trùng, trứng tái, thịt sống cũng chứa nhiều vi khuẩn, gây mầm bệnh và tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
– Không ăn những thực phẩm có thể gây động thai, sinh non: Đu đủ xanh, đào, gừng, ớt, rau sam… là những thực phẩm không nên ăn trong tam cá nguyệt đầu tiên.
– Không uống chất kích thích: Rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga… là các thức uống chứa chất kích thích sẽ thông qua cơ thể mẹ xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho bé, có thể làm bé chậm phát triển hay gây ra những dị tật trên cơ thể.
Trong suốt thời gian 9 tháng thai kỳ, phụ nữ có thai không nên ăn gì luôn là mối bận tâm của mẹ. Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thường xuyên vì trong từng thời điểm nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sẽ thay đổi.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of