Ra máu trong 3 tháng đầu mang thai

 

Tình trạng ra máu trong 3 tháng đầu mang thai là một hiện tượng phổ biến đối với những mẹ bầu. Tuy nhiên, do nhiều người mang thai lần đầu tiên, chưa có nhiều kiến thức để đối phó với những hiện tượng này nên đâm ra lo lắng. Họ lo rằng sẽ bị sảy thai, nhưng tôi sẽ nói với các bạn một điều nhé, đây là hiện tượng hoàn toàn không chứa nguy cơ sảy thai.

1 . Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai những tháng đầu tiên.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng ra máu trong 3 tháng đầu mang thai. Có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như sau:

Một là, nội mạc tử cung bong ra. Tương tự như hiện tượng trứng thụ tinh, khi màng rụng xảy ra ở giai đoạn đầu của thai kỳ, khiến một phần nội mạc tử cung bong ra sẽ gây chảy máu nhẹ. Đó là lý do mẹ bầu thường nhầm tưởng đây là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng bởi chúng cũng xuất hiện trùng với ngày hành kinh trước đó.

Hai là, do sự thay đổi tiết tố. Cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ có sự xáo trộn các hormone nội tiết. Đôi khi những phản ứng hóa học bất thường có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo nhưng sau một thời gian ngắn, cơ thể thích nghi được với sự có mặt của các hormone mới thì hiện tượng này cũng nhanh chóng biến mất.

Ba là, thai trứng. thường gây chảy máu trong 3 tháng đầu nhưng rất khó nhận biết. Một số triệu chứng cần lưu ý như nghén nặng. Hiện tượng này có khi không gây đau bụng nhiều, chỉ qua thăm khám, siêu âm và xét nghiệm máu mới phát hiện được.

Bốn là, do quan hệ tình dục. Khi mang thai các cặp vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng nên lựa chọn những tư thế quan hệ an toàn, giảm tần suất quan hệ và không nên sử dụng những động tác kích thích mạnh có thể gây đau hoặc chảy máu cho mẹ bầu. Nhiều bạn không biết được điều này nên cứ quan hệ một cách thoải mái, và đây là nguyên nhân đã dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai.

Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu có nguy hiểm không?

                  Mang thai 3 tháng đầu ra dịch màu nâu gây nguy hiểm như thế nào?

  1. Cần làm gì khi gặp hiện tượng ra máu trong những tháng đầu mang thai.

Không phải tất cả các trường hợp mang thai mà có hiện tượng ra máu đều nguy hiểm. Tuy nhiên, khi gặp phải hiện tượng này, các mẹ bầu nên đến ngay bác sĩ để có thể yên tâm hơn, bác sĩ sẽ cho bạn biết đó là hiện tượng bình thường hay nguy hiểm để có cách xử lý phù hợp.

Đôi khi có trường hợp việc ra máu khi mang thai những tháng đầu tiên là một dấu hiệu khá nguy hiểm dọa sảy thai. Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến trong những tháng đầu khi mang thai. Khi đó, máu sẽ ra nhiều ở âm đạo và có màu đỏ tươi, thai phụ đau bụng dữ dội do các thành phần của thai nhi đã đi qua cổ tử cung và có xu hướng đi ra ngoài. Hiện tượng này cũng cực kỳ phổ biến ở tháng thứ 3 của thai kì.

Do vậy, dù là có nguy hiểm hay không nguy hiểm thì khi gặp triệu chứng bất thường này, bạn hãy đến bác sĩ khám ngay nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of